Advertisement

header ads

Báo Doanh Nghiệp: 'Taxi chở quân' BTR-60 Việt Nam cần nâng cấp để đương đầu thiết giáp

Ra đời từ năm 1959 của thế kỷ trước, nhưng tới nay Việt Nam cùng nhiều quốc gia trên thế giới vẫn tiếp tục sử dụng BTR-60 với số lượng lớn trong biên chế của mình.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xe cộ, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/-taxi-cho-quan-btr-60-viet-nam-can-nang-cap-de-duong-dau-thiet-giap/20191105103825188

Hiện tại, có thể coi BTR-60 là loại xe thiết giáp chở quân chủ lực trong biên chế của quân đội Việt Nam. Chúng ta đang sở hữu khoảng 500 xe loại này - nhiều hơn bất cứ loại xe thiết giáp chở quân nào khác trong biên chế. Nguồn ảnh: PPTN.

Đặc điểm nổi bật nhất của thiết giáp BTR-60 chính là ở hệ thống dẫn động 8x8 của nó. Hệ thống bánh lốp này cho phép BTR-60 dễ dàng xoay sở, di chuyển trong đô thị mà không làm hỏng mặt đường như những xe bánh xích khác. Nguồn ảnh: VOV.

Do sử dụng bánh lốp, BTR-60 cũng có thể đạt vận tốc tối đa khi di chuyển cao hơn so với các loại phương tiện thiết giáp chở quân sử dụng bánh xích khác. Nguồn ảnh: QPVN.

Mặc dù vậy, thiết giáp chở quân BTR-60 vẫn giữ được khả năng vượt địa hình đáng nể với dẫn động 8 bánh cực kỳ hiệu quả. Xe cũng có trọng lượng rất nhẹ, chỉ khoảng 10,3 tấn nên có thể vượt vật cảnh một cách dễ dàng. Nguồn ảnh: Vietnamplus.

Chiều dài của xe lên tới 7,56 mét kèm theo đó là chiều rộng 2,8 mét nhưng chiều cao chỉ 2,3 mét. Thiết kế dài và rộng trong khi chiều cao thấp cho phép BTR-60 có trọng tâm thấp, làm tăng khả năng "ôm cua" ở tốc độ cao hoặc di chuyển trên đường gồ ghề mà không sợ bị lật xe. Nguồn ảnh: QPVN.

Xe có kíp chiến đấu tiêu chuẩn 3 người bao gồm lái xe, trưởng xe và một xạ thủ. Khả năng chở quân của BTR-60 tối đa là 14 người. Tuy nhiên các phiên bản BTR-60PB được Việt Nam sử dụng chỉ có kíp lái 2 người và chở theo được tối đa 8 người. Nguồn ảnh: Zingnews.

Để có được trọng lượng nhẹ, BTR-60 phải đánh đổi lớp giáp của mình. Giáp của BTR-60 rất mỏng, phần dầy nhất là giáp tháp pháo ở mặt trước cũng chỉ 10mm, thân xe mặt trước chỉ dày 7 - 9mm nhưng được làm vát rất nghiêng để tăng hiệu quả. Nguồn ảnh: QPVN.

Mặc dù vậy, lớp giáp này chỉ chống đỡ được với vũ khí bộ binh như súng trường, súng tiểu liên, lựu đạn. BTR-60 hoàn toàn không có khả năng sống sót khi bị pháo chống tăng hoặc tên lửa vác vai bắn từ mọi góc. Nguồn ảnh: Zingnews.

Xe được trang bị vũ khí chính bao gồm một khẩu súng máy 14,5mm kèm theo một khẩu súng máy 7,62mm. Hỏa lực này là vừa đủ để BTR-60 tự vệ trước bộ binh đối phương. Loại xe thiết giáp này hoàn toàn không có khả năng đối đầu với thiết giáp địch. Nguồn ảnh: VOV.

BTR-60 được trang bị hai động cơ, mỗi động cơ công suất 90 mã lực và có dự trữ nhiên liệu tối đa 290 lít. Loại xe chở quân này di chuyển được với tốc độ tối đa 80km/h khi đi trên đường đẹp và 10km/h khi lội nước. Nguồn ảnh: VOV.

Theo Tuấn Anh/Kiến thức

Tìm kiếm:✨

  • BTR-60, Thiết giáp, Đương đầu, Quân chủ lực, Vũ khí bộ binh, Loại xe, Súng tiểu liên, Dẫn động, Taxi, Khẩu súng, Gồ ghề, Cao thấp, Lội nước, Lốp, Đạt vận tốc, Lựu đạn, Xạ thủ, Súng trường, Biên chế, Quân đội Nhân dân Việt Nam

Post a Comment

0 Comments