Advertisement

header ads

Báo Zing: Nghiên cứu tại Mỹ - 'Bị xe bán tải đâm, thiệt mạng 159%'

Nếu bị bán tải đâm trúng, khả năng thiệt mạng là 159%, không đổi trong nhiều năm qua, theo nghiên cứu của Viện Bảo hiểm An toàn Cao tốc Mỹ (IIHS).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xe cộ, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/nghien-cuu-tai-my-bi-xe-ban-tai-dam-thiet-mang-159-post1001221.html

Nghiên cứu của IIHS đánh giá các vụ va chạm từ năm 1989 tới 2016 với xe có tuổi đời từ 1-4 năm. Theo đó, khả năng thiệt mạng khi bị bán tải đâm là 159%, gần như không đổi so với 158% trong giai đoạn đánh giá 1989-1992.

Trong khi đó, tỉ lệ thiệt mạng khi bị SUV đâm là 28%, thấp gần 6 lần so với giai đoạn đánh giá 1989-1992 (132%).

Trọng lượng xe là nhân tố lớn nhất góp phần tăng tỉ lệ thiệt mạng sau va chạm. Tiếp theo là chiều cao xe. Xe càng cao, thiệt hại và lực đâm càng lớn.

Crossover có chiều cao thân xe thấp hơn nên ít nguy hiểm hơn SUV, IIHS đánh giá. Hiện xe bán tải loại nhẹ và crossover đang chiếm 70% thị trường nên SUV cỡ lớn không còn nhiều đất diễn.

Với xu hướng hiện nay, bán tải ngày càng tăng về kích cỡ, trong khi SUV cỡ lớn được thiết kế mới giúp giảm thiểu thiệt hại sau va chạm.

Về nguyên tắc, nếu bạn lái xe hạng nặng, SUV hoặc bán tải, nguy cơ chấn thương hoặc thiệt mạng sẽ giảm đáng kể vì đây là cỗ xe chắc chắn. Nhưng ở phần ngược lại, nạn nhân bị xe này đâm vào lại không được may mắn như vậy.

Xu thế chuyển dịch sang SUV đã khơi dậy cuộc chạy đua trọng lượng khô suốt 20 năm qua trong ngành công nghiệp ôtô. Trọng lượng xe ngày càng lớn, kết hợp cùng xu hướng người dùng chuyển sang SUV, càng khiến các con đường trở nên nguy hiểm hơn.

Gia Nguyễn

Tìm kiếm:✨

  • IIHS, Crossover, SUV, Cỗ xe, Thiệt mạng, Cỡ lớn, Công nghiệp ôtô, Đâm, Về nguyên tắc, Trọng lượng, Hạng nặng, Thân xe, Chuyển dịch, Va chạm, Thấp hơn, Kích cỡ, Chạy đua, Chiều cao, Trúng, Xu thế

Post a Comment

0 Comments