Advertisement

header ads

Báo Xe Giao Thông: Sử dụng thiết bị ô tô này cần phải chú ý nếu không muốn gặp nguy hiểm

Hệ thống điều khiển hành trình (Cruise Control) ẩn chứa nhiều rủi ro nếu người lái lơ là, chủ quan.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xe cộ, được chúng tôi tổng hợp từ báo Xe Giao Thông, nguồn bài: https://xe.baogiaothong.vn/su-dung-thiet-bi-o-to-nay-can-phai-chu-y-neu-khong-muon-gap-nguy-hiem-d437763.html

Sử dụng hệ thống điều khiển hành trình, góp phần giúp tài xế thoải mái, thư thái khi được giải phóng chân ga, đồng thời giúp xe duy trì tốc độ di chuyển ổn định mang lại hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, trong thực tế việc sử dụng Cruise Control cũng ẩn chứa nhiều rủi ro và có thể phản tác dụng về tiêu hao nhiên liệu nếu lái xe chủ quan, lơ là và lạm dụng hệ thống này trong điều kiện giao thông phức tạp. Vì vậy, các tài xế, đặc biệt là tài mới nên lưu ý khi sử dụng điều khiển hành trình Cruise Control để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả.

Trước khi sử dụng Cruise Control, cần phải xem xét tình hình giao thông trên đường

Để sử dụng được Cruise Control, tài xế cần theo dõi tình hình giao thông bởi vì hệ thống này chỉ hoạt động hiệu quả trên đường cao tốc, trên xa lộ có quy định tốc độ hay những cung đường lái xe ổn định. Với những chuyến đi đường dài, các bạn hãy chú ý quan sát biển báo giới hạn tốc độ và bắt đầu kích hoạt Cruise Control. Lúc này, xe của bạn sẽ di chuyển ổn định, tiết kiệm nhiên liệu và mang đến cho bạn cảm giác thư giãn khi không phải dùng chân điều khiển chân ga.

Tuy nhiên, hệ thống này sẽ phản tác dụng khi xe di chuyển trong đô thị với lưu lượng giao thông đông đúc và phải liên tục sử dụng phanh. Lúc đó, chiếc xe của các bạn sẽ trở nên mất kiểm soát, rơi vào tình thế bị động dẫn đến những tình huống nguy hiểm.

Tại địa hình hiểm trở, tuyệt đối không kích hoạt Cruise Control

Theo các bác tài cứng, tuyệt đối không nên sử dụng Cruise Control trên các đoạn đường đồi, dốc, đường trơn trượt. Vì khi sử dụng hệ thống trên, các bạn sẽ phản ứng chậm hơn bình thường và không kịp điều chỉnh tốc độ ở những đoạn đường trơn trượt hay cua gấp. Ngoài ra, hệ thống này còn khiến chiếc xe của bạn dễ bị trượt và lệch khỏi làn đường.

Luôn nhớ đặt hờ chân lên phanh

Việc này tuy có thể hơi khó chịu ban đầu song sẽ giúp bạn phản ứng nhạy bén hơn, hạn chế tối đa tình trạng đạp nhầm chân ga và đảm bảo được an toàn trong những tình huống khẩn cấp. Khi đã kích hoạt điều khiển hành trình, bạn chỉ cần kiểm soát tốc độ chiếc xe của mình thông qua các nút điều khiển trên vô-lăng như SET+, SET- hoặc +/-. Đồng nghĩa với việc thao tác chân ga đã được giải phóng.

Luôn tập trung khi lái ô tô

Cruise Control sẽ hỗ trợ bạn khá nhiều trong quá trình điều khiển ô tô, tuy nhiên đây không phải là hệ thống tự động lái. Chính vì thế, bạn phải luôn luôn chú ý quan sát và tuyệt đối giữ tập trung khi lái xe để tránh những va chạm không đáng có. Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ và an toàn cùng với gia đình của mình.

Bá Nam

Tìm kiếm:✨

  • Cruise control, Chân ga, Phản tác dụng, Không muốn, Vô lăng, Lơ là, Trơn trượt, Ẩn chứa, Tiết kiệm nhiên liệu, Nút điều khiển, Xa lộ, Lái xe, Quan sát, Người lái, Kích hoạt, Lái ôtô, Phanh, Chủ quan, Điều khiển xe ôtô, Hiểm trở

Post a Comment

0 Comments