Advertisement

header ads

Báo VietQ: Tai nạn luôn rình rập nếu tài xế hay để lốp ô tô trong tình trạng này

Lốp ô tô yếu hơi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra những tai nạn đáng tiếc. Do đó, nếu tài xế chậm phát hiện sự cố càng trở nên trầm trọng hơn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xe cộ, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietQ, nguồn bài: http://vietq.vn/nguy-co-tai-nan-cao-neu-tai-xe-luon-de-lop-o-to-trong-tinh-trang-nay--d165255.html

Một nghiên cứu của cơ quan an toàn giao thông (NHTSA) cho biết 5% tai nạn giao thông là do lốp xe gây ra, chủ yếu là do lốp xe không được bơm căng.

Theo NHTSA, trong điều kiện thời tiết xấu, khi lốp bị non hơi 25% hay nhiều hơn sẽ bị tai nạn nhiều gấp 3 lần xe có lốp bơm đủ hơi. Kể cả lốp xe mòn cũng là một trong những nguyên nhân gây tai nạn.

NHTSA chỉ ra thêm, trong cùng điều kiện thời tiết xấu, 11,2 % lốp xe mòn hay mềm xảy ra tai nạn, trong khi đó, chỉ có 3,9% tình trạng lốp xe tốt xảy ra vấn đề. Trong đó, xe du lịch chiếm 66% tai nạn liên quan đến lốp xe.

Lốp ô tô yếu hơi là nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn giao thông cần tuyệt đối lưu ý

Nguyên nhân là khi lốp xe không đủ hơi, độ bám đường kém, phản ứng để tránh va chạm sẽ bị chậm lại là nguyên nhân làm tăng nguy cơ tai nạn. Không đủ hơi cũng làm bánh xe sẽ bị nóng lên khiến lốp bị hỏng.

Thực tế, theo nguyên lý hoạt động của xe, áp suất không khí trong lốp ô tô có nhiệm vụ nâng toàn bộ trọng lượng của xe cũng như trọng lượng của hành khách và hành lý. Lốp xe thiếu hơi đồng nghĩa với việc vỏ xe phải gánh thêm "trách nhiệm" khiến các thành phần cấu tạo lốp bao gồm: dây thép, cao su, gai lốp và cả tanh lốp phải hoạt động quá sức.

Ngoài ra, thiếu hơi sẽ khiến lốp xe không được làm mát, cộng thêm diện tích ma sát giữa lốp và mặt đường sẽ gây nên tình trạng quá nhiệt và dễ phát nổ.

Những lái xe có kinh nghiệm về sử dụng ô tô cho biết, nên tiến hành kiểm tra bánh xe thường xuyên qua đồng hồ đo áp suất lốp cầm tay hoặc có thể lắp đặt thêm bộ cảm biến áp suất lốp để quan sát liên tục. Khi bơm xe cũng phải đảm bảo tuân thủ các thông số về áp suất thường được dán ở phía sau cửa lái xe.

Để cải thiện tình trạng này, tại Mỹ, hệ thống giám sát áp suất lốp xe đã trở thành tiêu chuẩn bắt buộc từ năm 2008. Theo quy định, khi áp suất lốp yếu hơn hay vượt quá 25% mức ấn định trong thời gian 20 phút, tín hiệu vô tuyến từ cảm ứng ở lốp xe phải được gởi đến bảng đồng hồ để phát sáng đèn báo hay phát ra âm thanh cảnh báo tài xế. Luật này được ban hành sau đợt triệu hồi 13 triệu lốp xe của các công ty ô tô do có liên quan đến nguyên nhân gây ra 280 trường hợp tử vong. Các nghiên cứu trước 2008 cho thấy có 28% xe tham gia giao thông có ít nhất 1 bánh xe non hơi 25% hay nhiều hơn.

Hiện nay, tình hình đã được cải thiện. Theo NHTSA, năm 2009 có đến 57% xe được trang bị hệ thống giám sát áp suất có bánh xe căng so với 43% đạt mức trung bình.

Dan Zielinski, Phó Giám đốc Hiệp hội các nhà sản xuất Cao su Ô tô đưa ra nhận xét, hệ thống giám sát áp xuất lốp đã nhắc nhở các lái xe bơm hơi cho lốp xe. "Khi thấy đèn cảnh báo bật sáng, một số người đã bơm thêm hơi cho lốp xe."

Ở Việt Nam, nhiều xe chưa được trang bị hệ thống giám sát áp suất lốp, vì thế trước khi cầm lái nên kiểm tra lốp xe vừa hạn chế được tai nạn lại tiết kiệm nhiên liệu tối đa.

An Dương (T/h)

Tìm kiếm:✨

  • Lốp xe, Lốp, NHTSA, Diện tích ma sát, Áp suất, Rình rập, Bánh xe, Bơm hơi, Dây thép, Quá nhiệt, Mòn, Điều kiện thời tiết, Gây tai nạn giao thông, Đèn báo, Tài xế, Vô tuyến, An Dương, Phát sáng, Xe du lịch, T/h

Post a Comment

0 Comments