Advertisement

header ads

Báo Kiến Thức: Việt Nam không nâng cấp xe tăng T-54/55 theo cách này vì quá... đắt

Dựa trên phiên bản nâng cấp T-55AGM, Nga đã tung ra phiên bản T-55M6 nâng cấp từ xe tăng T-55 thông thường nhưng lại có ngoại hình giống hệt... T-72.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xe cộ, được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/quan-su/viet-nam-khong-nang-cap-xe-tang-t-5455-theo-cach-nay-vi-qua-dat-1284087.html

Xe tăng T-54/55 dù đã cũ nhưng tới nay vẫn được sử dụng rất phổ biến trên thế giới. Biết được điều này, Nga đã tung ra rất nhiều gói nâng cấp cho T-54/55 nhưng trong đó có không ít phiên bản nâng cấp rất vô lý và đắt đỏ. Nguồn ảnh: LamHaiDuy.

Nổi tiếng về giá thành đắt đỏ và vô lý nhất trong những gói nâng cấp được Nga cung cấp một cách chính chủ này là phiên bản xe tăng T-55M6 - phiên bản nâng cấp dựa trên T-55AGM do Ukraine cải tiến. Nguồn ảnh: Rost.

Với phiên bản T-55M6 này, chiều dài cơ sở của xe sẽ được kéo dài thêm với mỗi bên có thêm một bánh khiến xe có tổng cộng sáu bánh chịu lực - rất giống với xe tăng T-72. Nguồn ảnh: Rost.

Gói nâng cấp này cũng thay đổi động cơ xe, sử dụng động cơ V-46-5M với công suất 690 mã lực giúp xe có khả năng cơ động tốt hơn trên nhiều kiểu địa hình. Nguồn ảnh: Rost.

Đáng chú ý nhất đó là nâng cấp về hệ thống hỏa lực, dường như người Nga đã muốn biến chiếc T-54/55 thành một chiếc xe tăng T-72 thực thụ khi nâng cấp nòng pháo của T-55M6 lên cỡ 125mm và sử dụng kèm luôn hệ thống nạp đạn tự động. Nguồn ảnh: Rost.

Thiết kế này khiến toàn bộ tháp pháo phải được thay đổi, kèm theo đó là chiều dài cơ sở được kéo dài ra - những cải biên khiến T-54/55 thay đổi từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài và hoàn toàn có thể đặt cho nó một định danh mới chứ không chỉ đơn giản là hậu tố "M6" ở phía sau. Nguồn ảnh: Rost.

Hệ thống giáp phản ứng nổ cũng được thêm vào trong phiên bản T-55M6 với việc trang bị giáp phản ứng Kontakt-5 - loại giáp phản ứng nổ được sử dụng trên xe tăng T-80U. Nguồn ảnh: Rost.

Quá trình đắp thêm giáp cũng khiến trọng lượng của T-55M6 tăng lên, kèm theo đó là khẩu pháo và tháp pháo cồng kềnh hơn, trọng lượng của nó tối thiểu cũng lên tới 43 tấn - tương đương với các loại xe tăng chủ lực T-72 hay T-80 sau này. Nguồn ảnh: Rost.

Mặc dù vậy, năng lực chiến đấu của T-55M6 chưa hề được kiểm chứng ở bất cứ đâu trên thế giới vì với cái giá vô lý đến tột cùng của nó - 2,4 triệu USD - không một quốc gia nào mạnh tay mua gói nâng cấp này cho gói nâng cấp này. Nguồn ảnh: Rost.

Với giá 2,4 triệu USD, mỗi chiếc xe tăng T-55M6 có thể tương đương với 2 chiếc T-64BM hoặc... 3 chiếc Leopard 2A4 của Đức - hiện đại hơn nhiều và giá cũng mềm hơn nhiều. Nguồn ảnh: Rost.

Mời độc giả xem Video: Xe tăng Leopard 2A4 hiện đại của Đức giá chỉ bằng... 1/3 chiếc T-55M6.

Tuấn Anh

Tìm kiếm:✨

  • T-72, Xe tăng T-54/55, T-55, Leopard 2A4, T-80U, T-80, Xe tăng, Hậu tố, Nòng pháo, Nạp đạn, Vô lý, Cải biên, Giống hệt, Pháo, Đắt, Chính chủ, Đắt đỏ, Hỏa lực, Nâng cấp, Tột cùng

Post a Comment

0 Comments