Advertisement

header ads

Báo Zing: Chiêm ngưỡng Porsche 959 'hoàng kim' cực độc của hoàng thân Qatar

Hoàng thân Qatar là người duy nhất thế giới sở hữu 7 chiếc Porsche 959. Một trong số đó đang được trưng bày tại bảo tàng của Porsche, sở hữu ngoại thất màu vàng kim đặc biệt.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xe cộ, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/chiem-nguong-porsche-959-hoang-kim-cuc-doc-cua-hoang-than-qatar-post995718.html

Tương tự Bespoke của Rolls-Royce hay Ad Personam của Lamborghini, Porsche Exclusive có nhiệm vụ thiết về và sản xuất những mẫu xe Porsche giới hạn và dành riêng cho những khách hàng quan trọng nhất của hãng.

Một trong những mẫu xe tiêu biểu nhất của bộ phận này, đó chính là chiếc Porsche 959 với màu sơn ngoại thất vàng kim dành riêng cho hoàng thân Qatar vào năm 1983.

Năm 1989, Porsche Exclusive nhận một đơn đặt hàng đặc biệt nhất từ trước tới giờ. Hoàng thân Qatar, ông Sheikh Abdul Aziz Khalifa Althani, yêu cầu hãng xe chế tạo 7 chiếc Porsche 959 cho bộ sưu tập riêng của mình. Mỗi xe phải có màu sơn ngoại thất khác nhau và mang đậm tính cá nhân của chủ sở hữu.

Khó lòng từ chối yêu cầu này, Porsche bắt đầu thực hiện dự án cùng với cam kết phải giữ bí mật cho chủ nhân bộ sưu tập. Chỉ đến năm 2011 khi Porsche Exclusive kỉ niệm 25 năm thành lập, ông Althani mới cho phép trưng bày 1 trong 7 chiếc 959 tại bảo tàng Porsche.

Với màu sơn vàng kim nổi bật, chiếc xe cũng được trang bị bộ mâm 5 chấu màu vàng, các đường kẻ trang trí trên thân xe màu nâu, màu beige và xanh lá, cũng như hệ thống ống xả được mạ vàng thật.

Nội thất của xe cũng có màu sáng tương đồng, bao gồm vô lăng, bảng điều khiển trung tâm, da ghế, trần xe và thảm lót sàn.

Gia huy của hoàng gia cũng được mạ vàng trên vô lăng và cần số. Các chi tiết khác được ốp gỗ màu đỏ như bảng taplo, cần số và phanh tay.

Là mẫu xe flagship lúc bấy giờ, Porsche 959 là cơ sở để hãng phát triển những siêu xe như Porsche Carrera GT và Porsche 918…, do đó việc sở hữu một chiếc Porsche 959 trong bộ sưu tập cũng đã thể hiện đẳng cấp của chủ nhân chiếc xe.

Hiện nay trên thế giới chưa từng có ai có thể sở hữu đến 7 chiếc Porsche 959 như vị hoàng thân Qatar này.

Nguyên Toàn
Ảnh: Carscoops

Tìm kiếm:✨

  • Porsche 959, Porsche Exclusive, BESPOKE, Hoàng thân, Vàng kim, Bảo tàng Porsche, Porsche 918, Ad Personam, Cực độc, Porsche Carrera GT, Sơn ngoại thất, Porsche, Hoàng kim, Cần số, Mạ vàng, Qatar, Huy, Trần xe, Đường kẻ, Phanh tay

Post a Comment

0 Comments