Advertisement

header ads

Báo Cartimes: Những kinh nghiệm 'sống còn' khi lái xe đường đèo

Đường đèo dốc luôn là thử thách đối với những tay lái nghiệp dư và kể cả những tay lái chuyên nghiệp. Dưới đây là những kinh nghiệm và nguyên tắc khi lái xe đường đèo, dốc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xe cộ, được chúng tôi tổng hợp từ báo Cartimes, nguồn bài: http://cartimes.vn/bai-viet/nhung-kinh-nghiem-song-con-khi-lai-xe-duong-deo-3698.htm

1. Không ôm vạch chia đường

Hầu hết đường đèo núi hẹp hơn đường quốc lộ ở đồng bằng. Một số lái xe có xu hướng bám vạch chia giữa đường để chạy, nhưng kỹ thuật này sẽ không an toàn nếu đường có nhiều xe di chuyển, gây khó chịu cho xe khác, trường hợp xấu dẫn đến tai nạn mà không kịp xử lý, đặc biệt với xe ngược chiều khi vào cua.

Không ôm vạch chia đường2. Luôn nhường đường cho xe khác

Đặc biệt với những xe đang lên dốc mà có xu hướng vượt, cần nhường đường trong điều kiện an toàn và dành một khoảng thời gian đủ để xe đó trở lại đúng làn sau khi vượt. Độ dốc của đường núi hạn chế sức mạnh động cơ, vì thế thời gian để vượt cũng như trở lại làn sẽ lâu hơn so với đường bằng.

3. Lên và xuống dốc

Không chạy quá nhanh xuống dốc để phải sử dụng phanh hãm liên tục. Để làm được điều này, lưu ý nguyên tắc lên số nào xuống số đó. Đối với số sàn, có thể là số 2, số 3 tùy thuộc vào độ dài và dốc của đèo. Với xe số tự động, trả về chế độ S, L hoặc D1, D2, D3 hay chế độ bán tự động "+, -".

Không chạy quá nhanh xuống dốc để phải sử dụng phanh hãm liên tục4. Cẩn thận khi gặp sương mù

Khi gặp sương mù, cần đi chậm, quan sát nhiều hơn, bật đèn sương mù và luôn nhớ bám vạch kẻ đường. Thời tiết xấu dẫn tới mất độ bám đường và có thể dẫn tới sạt lở, vì thế luôn cảnh giác, có thể dừng lại nếu cảm thấy nguy hiểm.

5. Nghỉ giữa chặng thường xuyên

Đi đường đèo núi cần tập trung cao độ và thân xe chuyển hướng nhiều nên dễ dẫn tới căng thẳng, mệt mỏi. Người lái và hành khách trên xe nên thường xuyên dừng lại nghỉ ngơi để giữ tỉnh táo để tiếp tục chặng đường.

Đi đường đèo núi cần tập trung cao độ6. Luôn di chuyển chậm

Để đảm bảo an toàn tốt nhất không nên di chuyển quá nhanh. Nếu vì tốc độ chậm mà làm ảnh hưởng tới các phương tiện khác phía sau, hãy lái xe sát vào bên đường để các phương tiện phía sau có điều kiện vượt lên. Đừng vì dòng xe phía sau mà kéo theo tốc độ của họ nếu bạn chưa thực sự quen đường và chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe đường đèo. Đặc biệt không nên thay đổi tốc độ đột ngột hay phanh gấp. Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết phải dừng xe đột ngột bạn có thể phanh gấp.

Tìm kiếm:✨

  • Sống còn, Nhường đường, Phanh gấp, Đi đường, Xuống dốc, Tay lái, Đường núi, Lên số, Nghiệp dư, Lên dốc, Sương mù, Đường quốc lộ, Bán tự động, Độ dốc, Bật đèn, Lái xe, Phanh, Núi, Ngược chiều, Độ dài

Post a Comment

0 Comments