Advertisement

header ads

Báo Zing: Tôi phải làm gì khi xe tay ga không đề được và không có cần đạp?

Xe ga không thể đẩy bộ như xe số để khởi động. Người sử dụng cần lưu ý để phát hiện bình ắc-quy có dấu hiệu bị hư hỏng và thay thế nhanh chóng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xe cộ, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/toi-phai-lam-gi-khi-xe-tay-ga-khong-de-duoc-va-khong-co-can-dap-post984587.html

Chiếc Yamaha FreeGo của tôi để quên không tắt chìa khóa qua đêm thì bị tình trạng không thể đề được. Xe tôi cũng không có cần đạp khởi động như các mẫu xe ga khác. Tôi phải làm thế nào để xử lý tình trạng này?

Hồng Tâm, 25 tuổi, Thanh Hóa.

Tuấn Thiện, nhân viên kỹ thuật xe máy

Chào bạn, dựa theo tình trạng mà bạn miêu tả, nhiều khả năng chiếc xe của bạn đã bị hết điện trong bình ắc-quy (nhiều nơi gọi là hết bình).

Bình ắc-quy có tác dụng như một nơi trữ điện cho xe, giúp xe có thể khởi động cũng như cung cấp nguồn điện cho các thiết bị trên xe như đèn, còi... Tình trạng xe hết bình thường xảy ra đối với những trường hợp như quên tắt khóa xe, bình ắc-quy sử dụng quá lâu và chưa được thay thế (khoảng 2 năm)...

Sau đây là những cách khởi động xe nếu vô tình xảy ra tình trạng hết bình:

- Đối với xe số: Nếu xe được trang bị cần đạp khởi động, chỉ cần sử dụng cần đạp là có thể khởi động xe dễ dàng. Trong trường hợp xe không có cần đạp khởi động, người điều khiển chỉ cần gài số N rồi đẩy xe, khi đã đủ nhanh thì chuyển số sang số 1 là xe sẽ tự nổ máy.

- Đối với xe côn tay: Cũng giống như xe số, nhưng xe côn tay có thể khởi động dễ dàng hơn. Người điều khiển chỉ cần lên số 2, cắt côn, đẩy 1 đoạn và nhả tay côn phù hợp là xe có thể tự nổ máy.

- Đối với xe ga: Nếu như xe được trang bị cần đạp khởi động, hãy thực hiện thao tác tương tự xe số.

Xe bạn không có cần đạp khởi động, bạn bắt buộc phải sạc lại bình ắc-quy mới có thể khởi động xe được. Thời gian sạc bình ắc-quy từ 1 tiếng trở lên, nếu sạc đầy có thể lên đến 10 tiếng tùy theo cường độ dòng điện của bình.

Trong trường hợp cần di chuyển gấp, bạn có thể mượn bình ắc-quy của xe khác đấu vào để khởi động. Khi động cơ xe đã được khởi động, có thể gỡ bình ắc-quy hiện tại ra và lắp bình cũ vào lại. Cần lưu ý, khi tháo ắc-quy cần tháo cọc âm (biểu tượng dấu "-") ra trước để tránh hiện tượng tạo tia lửa điện.

Bình ắc-quy trên hầu hết xe ga thường đặt ở vị trí yếm trước.

Khi bình ắc-quy đã có dấu hiệu xuống cấp, người sử dụng nên nhanh chóng thay thế bình mới để tránh tình trạng dắt xe. Chi phí để thay bình ắc-quy cho các dòng xe máy phổ thông dưới 150 cc từ khoảng 250.000 đồng cho đến vài triệu đồng, tùy dung lượng và nhãn hiệu. Cần lựa chọn loại bình ắc-quy chính hãng và có thông số đúng với nhà sản xuất yêu cầu nhằm tránh gây hư hỏng cho các hệ thống điện trên xe.

Vĩnh Phúc

Tìm kiếm:✨

  • Yamaha FreeGo, Tuấn Thiện, Xe ga, Gài số, Cường độ dòng điện, Côn, Đạp, Hồng tâm, Tia lửa điện, Có dấu hiệu, Nổ máy, Lên số, Nhân viên kỹ thuật, Khởi động, Dắt xe, Sạc, Tháo, Người sử dụng, Trữ, Nguồn điện

Post a Comment

0 Comments