Advertisement

header ads

Báo Ôtô Xe Máy: Nissan ProPilot 2.0: Bước tiến mới đến công nghệ tự lái

Nissan ProPilot 2.0 là công nghệ hỗ trợ người lái lần đầu tiên cho phép tài xế có thể 'rảnh tay' trên cao tốc. Thực chất, đây là phiên bản cao cấp hơn của công nghệ ProPilot Assist đang có mặt trên một số mẫu xe của hãng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xe cộ, được chúng tôi tổng hợp từ báo Ôtô Xe Máy, nguồn bài: http://www.otoxemay.vn/cong-nghe/nissan-propilot-2-0-buoc-tien-moi-den-cong-nghe-tu-lai

Nissan cho biết: Hệ thống mới hoạt động kết hợp với hệ thống điều hướng có sẵn trên phương tiện. Bởi vậy, để sử dụng tính năng trên, người lái cần nhập thông tin về điểm đến của xe trên hệ thống điều hướng. Khi phương tiện di chuyển vào cao tốc, các tín hiệu âm thanh và hình ảnh sẽ thông báo cho tài xế tính năng hỗ trợ lái xe đã khả dụng. Khi đó, người lái có thể kích hoạt thông qua một công tắc. Kể từ đây, hệ thống sẽ phát huy vai trò trong việc giữ cho xe luôn ở vị trí chính giữa làn đường và duy trì khoảng cách phù hợp với xe đi trước thông qua ga và phanh.

Tính năng lái rảnh tay giúp tài xế có thể bỏ tay hoàn toàn khỏi vô-lăng khi di chuyển trên làn đường nhất định, miễn là mắt không rời khỏi đường đi phía trước và sẵn sàng nắm quyền điều khiển khi cần thiết.

Nếu phương tiện đi trước di chuyển quá chậm và hệ thống nhận thấy cần vượt lên trước, thông báo tương tự cũng xuất hiện. Người dùng sẽ thể hiện sự đồng ý bằng cách đặt tay lên vô-lăng và chạm vào công tắc. Dựa trên thông tin đó, xe sẽ tự động chuyển sang làn bên cạnh, sau đó trở lại làn đường cũ khi điều kiện cho phép và vẫn phải có sự xác nhận của người lái.

Trong trường hợp chủ động muốn thay đổi làn đường, tài xế chỉ cần đặt tay lên vô-lăng và kích hoạt đèn báo rẽ. Khi hệ thống xác nhận an toàn, việc chuyển làn sẽ được thực hiện.

Cuối cùng, nếu nhận thấy xe chuẩn bị ra khỏi cao tốc nhờ thông tin về tuyến đường đã được cung cấp, thì hệ thống sẽ thông báo cho người dùng tính năng sắp bị vô hiệu hóa, sau đó “nhường” lại toàn bộ quyền kiểm soát cho tài xế.

Góp phần giúp phương tiện vận hành an toàn trong suốt chặng đường là những “trợ thủ đắc lực” như camera, radar, sonar, dữ liệu GPS cùng bản đồ 3D có độ phân giải cao. Trong cabin còn tích hợp hệ thống giám sát với camera gắn trên táp-lô, đảm bảo tài xế luôn hướng mắt về đường đi phía trước, sẵn sàng đạp phanh hay đánh lái khi gặp tình huống ngoài ý muốn.

Theo kế hoạch, phiên bản mới ProPilot 2.0 sẽ được trang bị trên Nissan Skyline từ cuối năm 2019, nhưng trước mắt mới dành riêng cho khách hàng Nhật Bản.

Tìm kiếm:✨

  • ProPilot 2.0, ProPilot Assist, Nissan Skyline, Rảnh tay, Công tắc, Làn đường, Nissan, Người lái, Vô lăng, Khả dụng, Cao tốc, Bước tiến, Tích hợp hệ thống, Trợ thủ, Đèn báo, Đường đi, Đánh lái, Đi trước, Ngoài ý muốn, Phanh

Post a Comment

0 Comments