Advertisement

header ads

Báo Người Đưa Tin: Vô lăng bị lệch, mẹo hay tài xế nào cũng cần biết

Không chỉ gây ra sự bất tiện, mệt mỏi khi cầm lái, hiện tượng vô lăng bị lệch còn ẩn chứa những nguy cơ tai nạn vô cùng nguy hiểm. Nhận biết hiện tượng và xử lý đúng cách không bao giờ là thừa đối với anh em lái xe.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xe cộ, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://xe.nguoiduatin.vn/517/vo-lang-bi-lech-meo-hay-tai-xe-nao-cung-can-biet-356462.html

Hiện tượng vô lăng bị lệch không chỉ gây khó chịu cho tài xế mà còn ẩn chứa những nguy cơ tai nạn trên đường.

Hiện tượng vô lăng bị lệch có thể mô tả một cách đơn giản, khi đang tham gia giao thông trên đường, dù tài xế không tác động, vô lăng vẫn tự xoay nhẹ sang một bên, lúc này xe sẽ chạy theo đường cong thay vì đường thẳng và tài xế buộc phải ghì lấy vô lăng để điều chỉnh lại cung đường.

Nguyên nhân khiến vô lăng bị lệch có thể xuất phát từ một hoặc đồng thời các yếu tố sau:

- Xe bị va chạm mạnh khiến cho rô tuyn của xe bị lệch, dẫn tới vô lăng bị lệch theo

- Lốp xe không đều, có thể do đi lâu ngày bị mòn hoặc áp suất giữa các lốp không đều nhau

- Góc đặt bánh xe không chuẩn với thiết kế sau một thời gian sử dụng

- Lệch trục, thước lái, trụ lái gặp vấn đề...

Áp suất các lốp xe không đều nhau cũng có thể dẫn đến hiện tượng vô lăng ô tô bị lệch.

Nếu thấy xe của mình có hiện tượng lệch vô lăng, tốt nhất, bạn hãy mang xế cưng tới các trung tâm bảo hành, sửa chữa đáng tin cậy, có trang thiết bị tiêu chuẩn để kiểm tra và khắc phục. Trong thời gian chờ đợi, bạn cũng có thể tự kiểm tra xe của mình theo những bước đơn giản dưới đây:

- Đầu tiên, bạn phải kiểm tra lại tình trạng các lốp xe của mình có đều không, có bị mòn vẹt ở bánh nào không. Hãy thử đảo vị trí của các lốp và quan sát hướng xe bị lệch mới, từ đó suy ra lốp nào có vấn đề.

- Tiếp đó, đưa xe vào cầu nâng, đưa cần số về P và kéo tay phanh. Tiến hành chèn bánh, kích nổ bánh và hạ vào hãm an toàn. Quan sát xem bánh xe có đúng loại không. Cỡ lốp, mã lốp có phù hợp không, lốp có bị hỏng hay có gì khác lạ không?

- Tiến hành chỉnh lại áp suất lốp, đánh dấu vị trí các lốp để tiện cho việc thử nghiệm. Bạn hãy tháo 2 lốp trước và đảo vị trí 2 lốp này với nhau rồi tiến hành chạy thử. Quan sát hướng nhao lái thay đổi ra sao để suy ra lực kéo cần thiết trên 1 hoặc 2 lốp. Nếu cần giảm lực nhao lái, hãy chuyển 1 hoặc 2 bánh xuống trục sau và lật má lốp.

Cuối cùng, tiến hành thay lốp mới tiêu chuẩn cho xe.

Những gợi ý kể trên chỉ áp dụng với trường hợp xe bị lệch vô lăng do có vấn đề về lốp. Với những trường hợp còn lại, tài xế nên đưa xe đến trung tâm bảo hành, sửa chữa sớm nhất có thể. Tránh trường hợp mày mò tự sửa vì có thể biến “lợn lành thành lợn què”.

(Tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Nhao, Suy ra, Vô lăng, Đều nhau, Lệch trục, Lốp, Lốp xe, Tuyn, Mẹo, Áp suất, Tay phanh, Ẩn chứa, Vào cầu, Cách không, Cầm lái

Post a Comment

0 Comments